Tóm tắt tiểu sử Ông Trần Văn Bảy

Ông Trần Văn Bảy thường gọi là Bảy Xệ, sinh năm 1911, trong một gia đình nông dân yêu nước. Cha ông, ông Trần Văn Ngưu ( tức Trần Văn Tươi) và mẹ là bà Nguyễn Thị Được, những nông dân cần cù, chất phác sống trọng nghĩa tình, làm ăn bao đời tại ấp Bào Sàng, xã Mỹ Quới, huyện Phước Long tỉnh Rạch Giá (nay thuộc huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng).

Trong những năm 1927-1928 Trần Văn Bảy đã được tiếp xúc với một số sách báo tiến bộ, sách báo cách mạng, anh đã đọc say sưa các sách viết về chủ nghĩa Mác do những trí thức và học sinh tiến bộ mang về. Càng đọc anh càng thấy rõ con đường của mình tìm kiếm chính là đây, anh mài mò nghiên cứu, trang bị lý luận về chủ nghĩa Mác – Lê-nin cho mình.

Năm 1928 anh tham gia vận động thành lập tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội xã Mỹ Quới Năm 1930 là đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Tháng 4-1930 Chi bộ xã Mỹ Quới thành lập – đồng chí Trần Văn Bảy giữ chức vụ bí thư chi bộ. Năm 1936 là Bí thư Quận uỷ Phước Long . Năm 1939 là Bí thư Tỉnh uỷ Cần Thơ.

Cuối năm 1939 là Bí thư kiêm Ủy viên Thường vụ Liên Tỉnh uỷ Cần Thơ (gồm Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Phước Long ). Bị địch bắt tại trụ sở liên Tỉnh Uỷ ( ngoại ô thị xã Vĩnh Long) do một tên đầu hàng phản bội dẫn đường, chỉ điểm. Bị bắt giam và tra tấn tàn bạo dã man tại Vĩnh Long, khám lớn Cần Thơ, nhà lao Xóm Chiếu, bót Catina, Nhà Bè….. Cuối cùng bị kết án tù chung thân và đày đi Côn Đảo – “ địa ngục trần gian” - về tội “ Hoạt động chống chế độ Cộng Hoà Pháp, lật đổ Nhà nước bảo hộ”. Ngày 25-11-1941 đồng chí Trần Văn Bảy đã mất trên tay các đồng chí mình tại nhà tù Côn Đảo.

Đồng chí Trần Văn Bảy được sinh ra và lớn lên trên quê hương Mỹ Quới anh hùng, một cán bộ lãnh đạo đầu tiên của tỉnh Rạch Giá, người cán bộ trung kiên của Đảng, một lòng vì nước, vì dân tận tuỵ phục vụ cho dân cho nước đã hy sinh đến hơi thở cuối cùng.

Đồng chí Trần Văn Bảy là người chiến sĩ Cộng sản chiến đấu không mệt mõi .
Trích " Từ Hạt Giống Đỏ"