Lượt xem: 716
TRƯỜNG THPT TRẦN VĂN BẢY HƯỚNG NGHIỆP VÀ GIÁ TRỊ THỰC HỌC TẠI TP.HỒ CHÍ MINH – PHAN THIẾT (22 VÀ 23/12/2017)
Được sự cho phép của Sở Giáo dục và đào tạo Sóc Trăng, Trường THPT Trần Văn Bảy phối hợp với Công ty du lịch Thiên Phú tổ chức cho học sinh chuyến Hướng nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh và Phan Thiết trong 02 ngày từ 22/12 đến ngày  23/12/2017.

Tham gia chuyến đi có thầy Phạm Thanh Trọng (Phó Hiệu trưởng), cô Bùi Thị Ngọc Đoan (Phó Hiệu trưởng), thầy Phạm Thiếu Phượng (Phó Hiệu trưởng), thầy Nguyễn Thế Trung (Bí thư Đoàn), thầy Nguyễn Đức Phương (Phó Bí thư Đoàn), cô Cao Hà Thanh Thảo (Phó Bí thư Đoàn), quí thầy cô là BCH Đoàn trường, giáo viên chủ nhiệm và hơn 150 em học sinh được sự cho phép của gia đình và giáo viên chủ nhiệm, tự nguyện đăng kí tham gia.

Xuất phát từ 23h00’ đêm 21/12/2017 đến sáng sớm ngày 22/12/2017, Đoàn dừng chân tại điểm đầu tiên là Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ hàng đầu tại Việt Nam. Nhà trường hiện đang đào tạo các bậc đại học và sau đại học với tổng số xấp xỉ 26.000 học viên, sinh viên theo học. Nhà trường rất quan tâm đến vị thế chất lượng của trường so với các trường trong nước và quốc tế thông qua việc triển khai nhiều hoạt động kiểm định chất lượng theo các tiêu chuẩn kiểm định trong nước và quốc tế.

9h30’ đến Viện công nghệ cao HUTECH thuộc trường Đại học HUTECH với tổng số vấn đầu tư xây dựng khoảng 500 tỷ đồng. Đoàn học sinh trường THPT Trần Văn Bảy được vinh dự là đoàn đầu tiên được hướng nghiệp tại Khu này từ sau khi khánh thành. Với tôn chỉ “Tri thức - Đạo đức - Sáng tạo” là giá trị cốt lõi để đưa HUTECH phát triển và xác lập vị trí là trường ĐH hàng đầu trong hệ thống giáo dục Việt Nam, đào tạo sinh viên phát triển toàn diện kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, năng động - bản lĩnh - tự tin hội nhập với cộng đồng quốc tế, đảm nhận tốt công việc trong môi trường đa lĩnh vực, đa văn hoá.

 

Đoàn đến trường Đại học sư phạm Kĩ thuật TP.Hồ Chí Minh lúc 10h30’. Đây là ngôi trường được hình thành và phát triển trên cơ sở Ban Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật - thành lập ngày 05.10.1962. Trường chuyên đào tạo và bồi dưỡng giáo viên kỹ thuật cho các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề, các trường phổ thông trung học; đội ngũ kỹ sư công nghệ và bồi dưỡng nguồn nhân lực lao động kỹ thuật thích ứng với thị trường lao động; nghiên cứu khoa học và phục vụ sản xuất trên các lĩnh vực giáo dục chuyên nghiệp và khoa học công nghệ; quan hệ hợp tác với các cơ sở khoa học và đào tạo giáo viên kỹ thuật ở nước ngoài. Tương lai, trường phấn đấu trở thành một trong tốp 10 trường đại học hàng đầu của Việt Nam.

Sau đó, tiếp tục hành trình và đến Phan Thiết lúc 16h00’, nghỉ ngơi và ngắm cảnh biển về chiều.

18h30’, tham dự Chương trình Talk Show “HƯỚNG NGHIỆP VÀ GIÁ TRỊ THỰC HỌC”, trao đổi với các diễn giả về cách định hướng nghệ nghiệp phù hợp với nguyện vọng, năng lực của bản thân và nhu cầu của xã hội trong thời đại mới.Kết thúc hành trình ngày đầu tiên bằng buổi sinh hoạt lửa trại vui tươi và năng động với nhiều tiết mục văn nghệ, trò chơi thú vị.
Sang ngày thứ hai (23/12/2017), sáng sớm Đoàn ghé Đồi Cát Hồng thuộc khu vực Mũi Né với những trải nghiệm rất đặc biệt bởi những đặc điểm khá đặc trưng mà không đâu có được. Mặt trái của cảnh quan này là sự sa mạc hóa ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, nhưng những điều kỳ thú diễn ra ở đây dường như che lấp hết mặt tiêu cực của nó. Với hình dạng thay đổi theo giờ và màu cát thay đổi do đặc điểm kiến tạo, đây là một bức tranh giản đơn nhưng mang nét quyến rũ tiềm ẩn, khi tạo thành hình như sóng biển, lúc xoắn ốc như những bức vẽ lạ lùng của thiên nhiên…8h30’ Đoàn đến 
Trường Dục Thanh, nơi Bác Hồ đã từng dạy học – đây là điểm nhấn của chuyến đi nhằm hưởng ứng thực hiện Chỉ thị 05 “Tăng cường học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Bộ Chính trị. Trường Dục Thanh được xây dựng năm 1907 (cùng năm xây dựng với trường Đông Kinh Nghĩa Thục).Năm 1910 trên đường đi tìm phương cứu nước, thầy giáo Nguyễn Tất Thành ( sau này là Hồ Chí Minh) được giới thiệu đã đến Phan Thiết và  dừng chân dạy học ở trường Dục Thanh. Học sinh của trường có khoảng 60 người cùng 7 thầy giáo giảng dạy các bộ môn : Hán Văn, Pháp văn, Thể dục thể thao…Thầy Thành dạy lớp nhì, chủ yếu là dạy quốc ngữ, Hán văn, Thể dục. Trong thời gian dạy học ở trường Dục Thanh ngoài những nội dung được phân công giảng dạy, thầy Thành còn bằng tình cảm người thầy, người anh  đã truyền bá lòng yêu quê hương đất nước, nòi giống tổ tiên cho học sinh. Những giờ học ngoại khoá, những lúc rảnh Thầy dẫn học sinh du ngoạn cảnh đẹp như ở thị xã Phan Thiết. Vào khoảng tháng 2/1911 Thầy Thành rời trường Dục Thanh và Phan Thiết vào Sài Gòn vượt đại dương đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Vì nhiều lý do nên trường đóng cửa vào năm 1912.Sau ngày quê hương được giải phóng, nguyện vọng của nhân dân là muốn phục chế lại ngôi trường Dục Thanh xưa để tỏ lòng biết ơn Bác Hồ kính yêu và giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hiện nay và mai sau.


Điểm đến tiếp theo của Đoàn là 
Lâu đài rượu vang, nơi được xây dựng theo kiến trúc Châu Âu cổ điển được cảm tác từ thung lũng rượu vang Napa Valley, vùng California Mỹ.Phía ngoài lâu đài, hình tượng người nông dân xay nho được đặt trang trọng trên đồi cát như nhắc nhớ về lịch sử xa xôi của ngành trồng nho và làm rượu vùng Napa Valley. Các giống nho được đưa về trồng quanh lâu đài để giới thiệu nguyên liệu làm nên các dòng vang danh tiếng. Đoàn được hướng dẫn tham quan 2 hầm chứa rượu cùng quy trình và mô hình sản xuất rượu khép kín được thiết kế nằm sâu dưới lòng đất với nhiệt độ trung bình 11-14 độ 

Đến 13h00’, Đoàn bắt đầu hành trình trở về nhà, trên đường về ghé thăm 
Trại Bò sữa Long Thành giúp Đoàn hiểu rõ thế nào là sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng. Để có được những sản phẩm tốt, dây chuyền sản xuất ra sữa thanh trùng được Công ty Cổ phần Lothamilk nhập từ công nghệ châu Âu và chạy tự động hóa. Sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2005, 100% sữa tươi nguyên chất, cung cấp được nhiều dưỡng chất cho cơ thể và giúp cho cơ thể tăng trưởng chiều cao.

Với những trải nghiệm thực tế nêu trên giúp các em học sinh rèn luyện và hiểu biết thêm nhiều giá trị trong cuộc sống: sự phát triển của các trung tâm lớn, định hướng chọn nghề phù hợp với thực tế và năng lực của bản thân, cảnh đẹp của đất nước, một phần lịch sử dân tộc và công lao của Bác đối với cách mạng Việt Nam, qui trình sản xuất một số sản phẩm nổi tiếng, lối kiến trúc cổ điển phương Tây,… Đặc biệt, các em được thưởng thức những buổi cơm sinh viên, chia sẻ lẫn nhau trong suốt hành trình làm tăng thêm sự gắn kết và tình cảm bạn bè giúp các hoạt động trở nên dẽ dàng và hiệu quả hơn.

Chuyến đi kết thúc để lại nhiều ấn tượng tốt cho người tham gia là động lực lớn để nhà trường nghiên cứu những hành trình với những khám mới ở các năm tiếp theo.
Tin mới cập nhật

  
 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 547
  • Trong tuần: 3,156
  • Tất cả: 397,797